Lợi và hại của việc nâng mũi

 Đã qua rồi cái thời công chúng ấp úng chuyện sửa mũi. Đàn bà và cả người nam Việt hiện giờ coi việc nâng mũi , gọt sống mũi hay thu nhỏ cánh mũi… dễ dàng như mua một vài giày hay sắm thêm một bộ quần áo… Vậy lợi và hại , được và mất thế nào? 

Nhà bác học Pascal từng có một nhận xét rất lừng lẫy “Nếu cái mũi của nữ tướng Cleopatra ngắn hơn đôi chút , lịch sử quốc tế đã thay đổi”. Dung nhan của Cleopatra đã làm xáo trộn lịch sử của cả một dân tộc , và trục quốc tế có thể đã xoay theo độ dài chiếc mũi của bà. 
Thế mới biết , vai trò của chiếc mũi trong thập toàn dung nhan của mỗi người đàn bà chính yếu như vậy nào. Tọa lạc vị trí trung tâm của khuôn mặt nên dù quan sát từ khía cạnh nào , hình dáng của chiếc mũi đều ảnh hưởng thắm thiết đến khía cạnh thẩm mỹ cũng như sự hài hòa của cả khuôn mặt đó. 

Muôn hình muôn vẻ về sửa mũi… 
Mỗi đối sách nâng mũi hiện giờ đều có những ưu nhược điểm khác nhau tùy theo loại đệm vận dụng. Đệm làm từ nguyên liệu tự thân như sụn sườn , sụn vành tai… có ưu điểm là an toàn nhưng lại khó tạo dáng mũi đẹp vì các đệm , sụn xương này thường bị hình thể hấp thu dần , có thể làm cho mũi bị biến dạng sau một thời gian. Đệm làm từ nguyên liệu cân xứng sinh học ( chính yếu là nguyên liệu hỗn hợp như silicone dẻo , Gore-Tex… ) có thể tạo dáng mũi đẹp , đa dạng nhưng chỉ ăn khớp cho những trường hợp da mũi tương tự dày và mũi nâng đúng mức , nếu không da đỉnh mũi sẽ phải chịu sức ép cao của nguyên liệu đệm có thể dẫn đến thủng da sau một thời gian. 

Giải pháp hoàn tất nhất hôm nay là kết hợp ứng dụng nguyên vật liệu tương thích sinh vật học và nguyên vật liệu tự thân để tránh nguy biến mỏng thành mũi , gây thủng mũi , cùng lúc tạo dáng cho mũi nhiên nhiên hơn: sống mũi thẳng , đầy , không bị cứng và “đơ” , đầu mũi mềm mại cân đối với cánh và sống trông nhiên nhiên và thật hơn. Do độ rắc rối cao hơn , mất nhiều thời giờ hơn các công nghệ phẫu thuật khác nên giá thành cho dịch vụ này cũng cao hơn các loại hình phẫu thuật mũi khác.

Trong sự hưng vượng của ngành công nghiệp phẫu thuật làm đẹp hiện đại , sửa mũi nhịp độ dưới mức bình thường hưng vượng nhanh nhất. Chỉ một đổi thay nhỏ của vùng mũi sẽ tương tác không ít đến vẻ mặt của cả khuôn mặt. Các ca phẫu thuật làm đẹp liên can đến mũi thường bao gồm: đề cao sống mũi , thu hẹp cánh mũi , đổi thay hình thù đầu mũi , sắp xếp lại bề dài mũi , chỉnh hình mũi gồ. 
Đối với nữ giới Việt Nam , do đặc thù của khuân mặt Á Đông là mũi thấp , gây cảm thụ mũi bị tẹt và mặt bị gãy nên hầu như các ca phẫu thuật làm đẹp là nâng mũi giúp khuân mặt trở thành thảnh thơi hơn. 

Cái được lớn nhất của việc sửa mũi – một điều mà bất kỳ người nữ giới nào cũng bắt đầu nhập cuộc vì nó mà xác nhận tất cả: chính là sắc đẹp được tối ưu , khuân mặt thảnh thơi hơn chưa kể đến những nhân tố tâm lý cũng như những trọng vọng liên can đến tướng tá. Nhưng mọi sự can thiệp vào nhiên nhiên đều có những mặt trái khăng khăng , đã làm gọi là phẫu thuật tức thiết yếu những vấn đề “hậu phẫu”. 

Có cả những hậu quả khó lường 
Phẫu thuật nâng mũi hiện đại giờ đây đã đơn giản và điềm tĩnh hơn trước dồi dào , thời giờ phẫu thuật cũng ngắn hơn ( thậm chí một ca nâng mũi chỉ kéo dài khoảng 15-20 phút , làm gọn cánh mũi mất 60 phút ). Cùng với đó trong và sau quá trình phẫu thuật , bạn vẫn sẽ được phải đối mặt với nhiều nguy biến. Chính là nguy biến phát sinh trong quá trình phẫu thuật như dị ứng với mẩu đệm , chảy máu kéo dài , khô mũi , đóng vảy cứng mũi xoang , tê vùng mặt , tê xung quanh mũi , đau kéo dài , viêm thân mũi , nhiễm khuẩn thủng đầu mũi , chân mũi thò ra ngoài , sống mũi bị lệch. nghiêm trọng hơn là các vấn đề về làm đẹp. Ví như bác sĩ phẫu thuật không giỏi tay nghề , bạn sẽ đổi chiếc mũi tẹt bằng một chiếc mũi dị dạng: sống mũi gồ cao như mỏ quạ , mũi bị vẹo ( do đặt miếng đệm không chuẩn ) , hai lỗ mũi không đều nhau do sẹo co kéo ở nơi rạch da , hẹp lỗ mũi… 

Mọi xếp loại về sự đẹp – xấu đều mang tính chủ quan , đó cũng là mặt trái lớn nhất của phẫu thuật làm đẹp. Sự thành đạt của một ca phẫu thuật lệ thuộc vào yếu tố: bạn có cảm thụ thỏa chí hay không? do vậy , trước khi quyết định sửa mũi bạn nên tranh luận tận tường với các bác sĩ. 

Một chiếc mũi cao , thon sẽ được đẹp , nhưng nó có thích hợp với khuôn mặt , dáng cằm , có phù hợp với tổng thể khuôn mặt của bạn hay không lại là chuyện khác. Có những chiếc mũi nếu nhìn riêng thì rất chuẩn nhưng khi đặt lên đầy đủ khuân mặt , nó lại tạo nên sự bất phù hợp và giảm hẳn nét trìu mến của chủ nhân. Một sống mũi cao sẽ được làm hư một khuân mặt nhỏ với các đường nét mềm mại , hay một chiếc mũi thon sẽ trở thành lạc điệu trên một khuân mặt to với chiếc cằm vuông vức. 

Trở lại câu nói của nhà bác học Pascal , suy cho cùng nếu chiếc mũi của nữ công Cleopatra ngắn hơn , liệu lịch sử thế giới sẽ đổi thay theo thiên hướng nào? ý tưởng về cái đẹp đổi thay từng ngày , chỉ có vẻ đẹp nhiên nhiên là điều không thay đổi. Và bạn nên kiêu dũng về vẻ đẹp cha mẹ mình ban tặng. 
Share on Google Plus

About Tuấn Anh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét