Tình trạng phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam và những điều cần tránh

Công nghệ thẩm mỹ , trong đó có giải phẫu thẩm mỹ ( GPTM ) đã trở nên một chút cần thiết trong cuộc sống đương đại. Ngoài ra , làm thế nào để GPTM được an toàn là nội dung của kế hoạch Bàn tròn lái buôn với chủ đề “Làm đẹp cuối năm” do Báo Người mưu sinh vừa tổ chức.

Giải phẫu chui trà trộn 
Theo ThS-BS Nguyễn Thanh Vân , Phó chủ toạ thường trực Hội giải phẫu Tạo hình thẩm mỹ TP HCM , khách hàng trước khi cố ý định GPTM , câu hỏi đầu tiên mà tự họ phải phản hồi là tại sao mình lại muốn GPTM. Nhiều khách hàng khi đến GPTM chỉ quan tâm mần răng để có gương mặt , dáng vóc giống ca sĩ này , người mẫu kia mà không nghĩ đến an toàn cho bản thân.

hiện thực cho thấy GPTM có thể để lại những biến chứng nên việc chọn lọc những thầy thuốc có kinh nghiệm , chuyên môn , có chứng chỉ hành nghề , rồi tiếp đó là những nguyên liệu thẩm mỹ cần thiết nguồn gốc phân minh và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là điều kiện đầu tiên. Dưới khía cạnh chuyên môn , BS Vân khuyên các chị em chớ nên giải phẫu nhiều thẩm mỹ lớn cùng một lúc như nâng ngực không kèm theo hút mỡ , cắt da… để bảo lãnh sức khỏe , tránh biến chứng.

Công nghệ thẩm mỹ chẳng những ở Việt Nam mà các nước trên quốc tế đều ưa chuộng. Nhưng ở Việt Nam , ngoài những nhà thương thẩm mỹ được cấp phép , còn đầy dẫy những thẩm mỹ viện ( TMV ) “vườn” mọc lên như nấm với giá rẻ do dùng các nguyên liệu minh mông nguồn gốc mà từ lâu ngành GPTM đã cấm. Khách hàng thường tin vào quảng cáo ảo , mờ mắt vì giá rẻ nên nhắm mắt liều mình , nhiều người đã chuốc lấy những biến chứng nặng nề , có khi phải đổi cả mạng sống của mình , kinh điển là vụ TMV cát tường vừa qua.

TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh , khoa trưởng Phỏng - Tạo hình thẩm mỹ nhà thương Trưng Vương , nhấn mạnh nhiều căn cứ thẩm mỹ có phép hay không phép trà trộn lẫn lộn trong quảng cáo khiến các dụng cụ thông tin đại chúng không kiểm kê được nội dung , điều này dẫn tới khách hàng có nhu cầu bị tung hỏa mù. BS Khanh dẫn chứng: Vào trung tuần tháng 12-2014 mới đây , một nạn nhân ở Đồng Nai nhập viện do bơm mỡ nhân tạo vào hình thể. Nạn nhân này kể chị cùng nhiều đàn bà trong xã vì nghe lời phỉnh dụ của một người làm thẩm mỹ dạo dẫn tới bị biến chứng. Theo BS Khanh , hiện giờ , nhiều TMV chui vẫn dùng silicon lỏng ( chất đã bị ngành y tế cấm từ lâu ) để bơm làm đầy một chút bộ phận trong hình thể nhưng cơ quan chức năng chưa có hướng giải quyết nên hoạt động này vẫn tồn tại.

trong lúc đó , các nhà thương công có chức năng GPTM nhưng do không có kinh phí quảng cáo nên việc tiếp cận các khách hàng bị phục chế , đành “nhường” lại cho các căn cứ không phép tung hoành. “Khách hàng khi có nhu cầu GPTM , đầu tiên họ phải là người chi tiêu khôi ngô , phải tham khảo tư vấn của các thầy thuốc , từ đó có sự cành nanh chọn lọc để tự mình đưa ra khẳng định chân thực hơn nhất. Đừng biến mình thành vật thể nghiệm kiểu không biết người ta chích cái gì vào hình thể mình , mỡ nhân tạo sản xuất ở đâu” - BS Khanh lưu ý.

Đừng trở nên người “nghiện làm đẹp” 
tuy là GPTM như một phép màu để biến một con vịt xấu xí bỗng chốc thành ngỗng trời xinh đẹp , nhiều người quên đi các yếu tố Tờ giấy viết tên họ , cơ địa , sức khỏe… và liên tục tìm đến các TMV để cắt mắt , sửa mũi , nâng ngực như một người nghiện. BS Thanh Vân khẳng định không thể hiệu chỉnh vẹn toàn để biến một người từ xấu thành đẹp được. “GPTM chỉ đóng vai trò sửa đổi một chút khiếm khuyết để cho khuôn mặt hài hòa , dễ nhìn hơn mà thôi. Hình thể mỗi người đều có đặc trưng riêng , không thể đòi hỏi giống người này hay người kia được” - BS Vân cảm thông. Chính cho nên , một thầy thuốc thẩm mỹ khi gặp những khách hàng “nghiện làm đẹp” phải tư vấn thật tường tận để họ khước từ ý nghĩ đó , nếu không sẽ dễ ợt rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

BS Khanh cũng khai nhận hiện thực là có bộ phận không nhỏ khách hàng đang bị mắc bệnh “nghiện làm đẹp”. Nhiều khách hàng đã trên 40 tuổi nhưng lại thường xuyên yêu cầu thầy thuốc hiệu chỉnh các điểm trên cơ thể để thỏa mãn nhu cầu riêng mà bỏ ngoài tai những tư vấn rất cần thiết. GPTM hiện giờ được vận dụng vô số công nghệ mới , các TMV còn mời cả các thầy thuốc từ ngoại quốc đến Việt Nam để chính diện GPTM nên đã kỳ thú được vô số người mê thẩm mỹ. “Điều chính yếu là phải kiểm kê được công nghệ và Thấp thầy thuốc , tránh hiện trạng các lang vườn đội lốt thầy thuốc đến Việt Nam để kiếm tiền” - BS Khanh cảnh báo.

Nhiều mắc mứu cần tháo gỡ 
Dưới khía cạnh nhà quản lý , TS-BS Bùi Minh Trạng , Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM , tuy là TP HCM là một trung tâm lớn của cả nước , việc có nhiều căn cứ y tế là bình thường. Sự tình chính tại đây là cơ quan quản lý nhà nước có vai trò như vậy nào để tạo ra một môi trường giúp các bác sĩ hành nghề có lợi thế và hộ tống quyền lợi khách hàng.

Theo BS Trạng , nên phải phân biệt rõ 2 loại hình hành động chính là TMV không thuộc cơ sở bày bán có hoàn cảnh nên ngành y tế không quản lý. Phòng khám chuyên khoa GPTM được Sở Y tế cấp phép mới chính thức là cơ sở y tế. Việc các TMV vẫn nhập nhằng tương tác rất lớn đến các phòng khám do sở cấp phép.

trong khi đó , BS Khanh ý là những người trực tiếp hành nghề đang gặp những không thuận lợi và thách thức lớn , đề xuất thưa kiện cơ quan công năng thiết yếu các quy tắc rõ ràng. “Hiện các phòng khám chỉ được gây tê , còn bất tỉnh nhân sự phải thi hành ở các bệnh viện đầy đủ hoàn cảnh. Điều này cơ quan công năng phải quy tắc lại cho rõ ràng để BS hành nghề không khéo chừng là phạm trù của mình” - BS Khanh nêu.

Còn theo BS Thanh Vân , hiện có nhiều phòng khám không được phép nâng ngực , nâng mũi theo “kiểu Hàn Quốc” vì đều phải bất tỉnh nhân sự nhưng vẫn không suy nghĩ nhiều lăng xê lách luật bằng cách tham vấn cho khách hàng xong rồi đưa vào bệnh viện làm. Điều này không phù hợp với giấy phép đã cấp nhưng lâu nay vẫn tồn tại.

>>> Cách sở hữu gương mặt trái xoan như mong đợi
Share on Google Plus

About Tuấn Anh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét