Dụng cụ niềng răng tháo lắp

Mặc dù có ưu điểm là chi phí thấp, có hiệu quả cao trong việc chỉnh nha nhưng các dụng cụ niềng răng tháo lắp lại ít được sử dụng. Vậy dụng cụ niềng răng tháo lắp thực chất là những dụng cụ gì và có hiệu quả ra sao? Cùng tìm hiểu qua 6 điều hiển nhiên có thể bạn chưa biết như sau nhé.

1. Dụng cụ niềng răng tháo lắp là gì?

Dụng cụ niềng răng tháo lắp là một thủ thuật chỉnh nha được thực hiện tại nhà chỉnh răng đều đặn về cả thế, phương và chiều. Thủ thuật này có giai đoạn để điều chỉnh lực và thay khí cụ tương ứng mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.
Để tiến hành niềng răng bằng dụng cụ niềng răng tháo lắp, bạn phải tới gặp bác sĩ nha khoa để nhận được sự tư vấn chính xác, tuân thủ đúng kế hoạch niềng răng tại nhà mà bác sĩ đã vạch ra.
Đặc điểm của dụng cụ niềng răng tháo lắp chính là người sử dụng hoàn toàn có thể các tháo, lắp các dụng cụ này dễ dàng khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Nếu tuân thủ đúng kế hoạch của bác sĩ, hiệu quả chỉnh nha hoàn toàn được như đúng kỳ vọng.
Dụng cụ niềng răng tháo lắp, 6 điều hiển nhiên có thể bạn chưa biết1
Dụng cụ niềng răng tháo lắp giúp chỉnh nha đều đặn

2. Đối tượng nào thích hợp dùng dụng cụ niềng răng tháo lắp

Bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào hiệu quả chỉnh nha khi sử dụng dụng cụ niềng răng tháo lắp, tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với các đối tượng là trẻ em có độ tuổi từ 8 – 12 tuổi, có những vấn đề về răng như bị hô, móm, khấp khểnh.
Tuy nhiên, dụng cụ niềng răng tháo lắp vẫn có thể dùng cho những người đã trưởng thành nhưng phải có sự tư vấn, chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

3. Có những dụng cụ niềng răng tháo lắp nào?

Dụng cụ niềng răng tháo lắp rất đa dạng, gồm nhiều loại khác nhau, đó là:
 Khí cụ Head Gear
Đây là khí cụ dùng để niềng răng mặt ngoài dành cho đối tượng là trẻ nhỏ. Khí cụ Head Gear áp dụng trong trường hợp phát hiện thấy sự phát triển xương hàm bất thường của trẻ, ví dụ xương hàm trẻ có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ hơn mức bình thường ở giai đoạn tăng trưởng.
Dùng khí cụ Head Gear sẽ giúp nắn chỉnh tốt xương hàm từ bé khắc phục tình trạng lệch lạc như hô, vẩu,…
Dụng cụ niềng răng tháo lắp, 6 điều hiển nhiên có thể bạn chưa biết2
Head Gear là một dụng cụ niềng răng tháo lắp phổ biến
 Khí cụ Twin – Block
Là loại dụng cụ niềng răng tháo lắp dành cho đối tượng trẻ em tương tự như khí cụ Head Gear nhưng chi phí của khí cụ Twin – Block rẻ hơn vì gồm 2 nền nhựa riêng rẽ, độc lập, mỗi hàm gồm 1 nền nhựa.
 Dụng cụ niềng răng tháo lắp nới rộng hàm
Mục đích của khí cụ này là dùng để nong rộng hàm giúp cho quá trình phát triển của xương hàm tốt hơn.
 Các khí cụ sau khi niềng răng xong để đeo duy trì.
Như vậy, nhờ sự đa dạng các dụng cụ niềng răng tháo lắp mà bạn có thêm nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên cần căn cứ vào tình trạng cụ thể để cân nhắc. Tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, từ đó có sự tư vấn chính xác, cụ thể giúp mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

4. Lợi ích của dụng cụ niềng răng tháo lắp là gì?

Dụng cụ niềng răng tháo lắp mang lại nhiều lợi ích, cụ thể:
– Chi phí thấp
– Đơn giản, mất ít thời gian cho việc chuẩn bị
– Tháo lắp, vệ sinh răng miệng cũng như khí cụ một cách đơn giản
– Có thể thay mới hoặc đổi loại dụng cụ niềng răng tháo lắp một cách dễ dàng trong khi sử dụng.

5. Hạn chế của dụng cụ niềng răng tháo lắp là gì?

Dù có nhiều ưu điểm không thể phủ nhận, mang lại hiệu quả chính nha đáng kỳ vọng nhưng dụng cụ niềng răng tháo lắp có hạn chế là cồng kềnh, vướng víu, mất thẩm mỹ, sự an toàn không cao,…
Dụng cụ niềng răng tháo lắp, 6 điều hiển nhiên có thể bạn chưa biết3
Dụng cụ niềng răng tháo lắp cồng kềnh gây mất thẩm mỹ

6. Giải pháp nào có thể thay thế dụng cụ niềng răng tháo lắp?

Để khắc phục những hạn chế của dụng cụ niềng răng tháo lắp, y khoa đã cho ra đời phương pháp niềng răng không mắc cài. Với nhiều ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ và hiệu quả, niềng răng không mắc cài có thể thay thế các dụng cụ niềng răng tháo lắp thông thường.
Niềng răng không mắc cài gồm 2 loại là niềng răng invisalign sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế tại Mỹ và khay niềng Clear Aligner được thiết kế tại trung tâm nha khoa. Cả 2 khay niềng này đều có tác dụng nắn chỉnh răng, tạo thế phương răng chuẩn, rút ngắn thời gian chữa trị và được sử dụng khá phổ biến hiện nay.
Nếu xét về mặt hiệu quả giữa hai loại khay niềng thì niềng răng invisalign được đánh giá cao hơn và được các chuyên gia khuyên dùng. Bạn có thể niềng răng invisalign tại các cơ sở nha khoa uy tín như Nha khoa Kim. Với hệ thống khay niềng đạt chất lượng quốc tế, được chế tạo chính xác thông qua việc lấy dấu mẫu hàm của bệnh nhân, gửi cho các kỹ thuật viên tại Mỹ thiết kế, khay invisalign sẽ giúp bạn có hàm răng đẹp như ý mà không cần dùng tới các dụng cụ niềng răng tháo lắp cồng kềnh, kém thẩm mỹ.
Trên đây là 6 điều hiển nhiên về dụng cụ niềng răng tháo lắp. Hi vọng qua các thông tin trên bạn đã hiểu rõ về kỹ thuật chỉnh nha này. Nếu bạn còn các băn khoăn khác cần chia sẻ, vui lòng liên hệ các phòng khám nha khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.
Xem thêm:
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét